[Hướng Dẫn] Thay Băng Bàn Bida Chi Tiết Dễ Hiểu

Bàn bida sau một thời gian dài sử dụng sẽ gặp phải một số vấn đề như: bàn bị xô nghiêng, vải mặt bàn bị rách, băng vải bị hư. Trong đó băng vải bị hư không chỉ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người chơi mà còn làm cho bàn bida thiếu tính thẩm mỹ. Đây là lúc bạn cần thay băng bàn bida. Vậy thay băng bida có khó không? Thay băng bida bao nhiêu tiền? Hãy cùng Bàn Bida Cần Thơ tìm hiểu chi tiết các vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

1. Khi nào cần thay băng bàn bida 

Băng bàn bida theo thời gian sẽ không tránh khỏi sự hư hại. Dưới đây là một số trường hợp bạn nên thay băng bida

1.1 Băng vải bàn bida bị rách 

Băng vải bị rách, đứt đột ngột xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, 2 nguyên nhân phổ biến nhất là: sự cọ xát của bóng bida bề mặt, tàn thuốc lá. Đối với trường hợp này, bạn cần thay băng vải bàn bida càng sớm càng tốt. Lý do là vì băng vải bị rách không chỉ khiến các trải nghiệm chơi bị gián đoạn mà còn có nguy cơ khiến cho mặt bàn đá bị hư hại. 

1.2 Băng vải bàn bida bị mòn 

Lớp vải nỉ phủ trên bề mặt đá bị mòn tự nhiên khi sử dụng lâu ngày. Nguyên nhân gây ra đó chính là sự trượt của các viên bida cũng như lực ma sát của chúng khiến cho lớp băng vải bị mỏng dần. Với trường hợp này, bạn nên thay vải nỉ mới để có thể đáp ứng điều kiện khi chơi, tránh việc mài mòn thêm có thể khiến cho lớp vải bị đứt một cách đột ngột. 

Băng vải bàn bida mòn là lúc nên thay băng bàn bida
Băng vải bàn bida mòn là lúc nên thay băng bàn bida

Ngoài lý do hư hại, bạn cũng có thể thay băng bàn bida vì yếu tố thẩm mỹ. Có thể là do màu sắc của vải không thích hợp với thiết kế bàn bida hoặc kiến trúc, nội thất của cửa tiệm. Lúc này, bạn chỉ cần lựa chọn vải bàn bida có màu sắc hợp với ý thích của mình, chất lượng vải ổn định là được. 

2. Nguyên nhân khiến cho băng bàn bida bị hư hại 

Băng vải bàn bida hư hại xuất phát từ nhiều nguyên nhân như:

  • Sử dụng trong thời gian dài khiến cho vải nỉ mòn, rách tự nhiên 
  • Vải nỉ mua lúc đầu chất lượng kém, dễ bị rách 
  • Vải bị đổ nước và ngấm lên toàn bộ bề mặt không sử dụng được nữa 
  • Bàn bida được đặt trong môi trường nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Từ đó khiến cho vải bàn bida nhanh bị xuống cấp và rách 
  • Do vệ sinh bàn bida không đúng cách, sử dụng những loại dầu bôi có tính axit và ăn mòn
  • Do một số nguyên nhân bên ngoài: tàn thuốc lá rơi trên bề mặt vải, người chơi sục đầu cơ xuống vải nỉ 

3. Thay băng bàn bida bao nhiêu tiền? 

Từ những thông tin bên trên có thể thấy được rằng việc thay băng bàn bida là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Vậy, giá thay băng bàn bida như thế nào là điều được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, mức giá thay băng vải bàn bida không có định, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 

  • Chất lượng vải mà bạn lựa chọn 
  • Nhân công thay vải bàn (trường hợp bạn thuê thợ thay) 
  • Các chi phí bảo dưỡng các phụ kiện như: thay băng cao su bàn bida, làm phẳng mặt bàn; chi phí lắp ráp; chi phí gia công lại toàn bàn… 

Thông thường, mức giá thay băng bàn bida trung bình rơi vào khoảng từ 400.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ hoặc có thể sẽ cao hơn. Giá dịch vụ thay băng bàn bida cũng có sự khác nhau giữa các đơn vị. 

4. Quy trình thay băng bàn bida chuẩn quốc tế

Dưới đây là cách thay băng bàn bida đúng chuẩn mà Bida 286 muốn gợi ý cho bạn. Quy trình thay băng bida bao gồm những bước sau: 

4.1 Tháo rời bàn

Đầu tiên, bạn lấy các túi đựng bóng bida bằng cách vặn giá đỡ hoặc khoét túi rồi đẩy chúng ra khỏi bàn bida. Tiếp theo, tìm các vít cố định các thanh ray ở trên mặt bàn và tháo. Bạn nên để gọn các thanh ray sang một bên để không bị hư hại cũng như cản trở quá trình thi công. 

Nếu bạn chưa biết cách tháo lắp bàn bida thì mời bạn xem hướng dẫn tháo lắp bàn bida tại nhà ở đây.

Tháo rời bàn
Tháo rời bàn

Một lưu ý khi tháo rời bàn bida đó chính là các thành băng có thể được ghép từ 1-2 hoặc 4 mảnh khác nhau. Nếu đường thành băng bàn bida của bạn có kết cấu từ 1 mảnh thì cần có người hỗ trợ, di chuyển thành băng một cách an toàn, tránh va đập. 

Cần lưu ý cẩn thận khi tháo rời thành băng
Cần lưu ý cẩn thận khi tháo rời thành băng

4.2 Tháo tấm vải cũ của bàn bida

Để có thể tháo rời tấm vải nỉ cũ trong thời gian ngắn và đảm bảo an toàn, bạn nên quan sát kĩ cách gắn của chúng trước khi tiến hành tháo. Nếu thấy nó được ghim lại, hãy sử dụng công cụ để tháo ghim. Còn nếu vải được dán, bạn chỉ việc xé nó ra nhưng phải thật cẩn thận. Thao tác tháo tấm vải cũ cần được thực hiện nhẹ tay để không làm hỏng lớp vải lót bên trong (trừ khi bạn đang có ý định thay vải lót mới). 

Tháo tấm vải cũ bàn bida
Tháo tấm vải cũ bàn bida

4.3 Căn chỉnh bàn bida

Tháo bỏ lớp vải cũ xong, hãy kiểm tra xem bề mặt đá của bàn bida đã được cân bằng hay chưa. Nếu chưa bạn cần căn chỉnh lại. 

4.4 Bịt các mối nối ở trên mặt bàn 

Bề mặt bàn bida được cấu thành từ ba phiến đá. Nếu thấy đường nối giữa các phiến đá bị mất đi lớp sáp và bột bả, hãy bổ sung ngay để đảm bảo chất lượng mặt bàn. 

Bịt các mối nối ở trên mặt bàn
Bịt các mối nối ở trên mặt bàn

4.5 Vệ sinh mặt bàn bida

Để vệ sinh mặt bàn bida, bạn chuẩn bị một miếng vải khô để lau sạch toàn bộ bụi bẩn. Tuyệt đối không sử dụng nước, các chất tẩy rửa vì chúng có thể làm mòn bàn bida. Nếu trên bàn có dính các cặn keo, hãy sử dụng dao gạt hoặc một dụng cụ tương tự để loại bỏ. 

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh bàn bida đúng cách và chi tiết

Tiến hành vệ sinh mặt bàn loại bỏ bụi bẩn
Tiến hành vệ sinh mặt bàn loại bỏ bụi bẩn

4.6 Thay tấm vải bàn bida mới

Thay bằng cách ghim cố định

Vải nỉ bàn bida được bán theo từng mảnh và được cắt sẵn cho mỗi bộ phận. Trong trường hợp vải không cắt sẵn, bạn nên cắt theo hướng dẫn. 

Thao tác đầu tiên khi thay mới vải đó là ghim khăn vào một góc rồi nhờ người kéo tấm vải cho tới khi hết nếp gấp. Lưu ý, khi kéo căng, phần vải thừa vẫn phải song song với mép bàn. Cần cố định các điểm cách nhau một khoảng 7.5cm hoặc xa hơn một chút cho đến khi chạm với mép bàn. Lặp lại điều này với những mặt còn lại của bàn bida. 

Tay tấm vải mới bằng cách ghim cố định
Tay tấm vải mới bằng cách ghim cố định

Khi ghim vải đến khu vực các góc, lỗ để bóng hãy kéo chặt vải để không tạo ra các nếp nhăn trên bề mặt. Bạn gấp vải ở trong lỗ bóng và cố định nó bằng các mũi khâu. Khi đã cố định chắc chắn, bạn sử dụng kéo để cắt bỏ phần vải thừa. 

Thay bằng cách dán vải 

Nếu thấy bàn bida không có lớp gỗ ở dưới bề mặt đá, hãy sử dụng keo để dán thay vì ghim cố định. Nên sử dụng giấy báo để bảo vệ cạnh bàn không bị dính keo. 

Bạn cần xác định mặt trải của vải nỉ trước khi trải lên bàn, chỉ để thừa 5cm ở cạnh rồi mới bắt đầu dán keo. Bước tiếp theo, bạn kiểm tra lại để chắc chắn rằng tấm vải đã song song với mép bàn. Bạn gấp phần cuối của vải lại, phết lớp keo lên mặt dưới để cố định trên cạnh dọc của bàn, tiến hành bôi keo lên cạnh bàn. 

Thay băng bằng cách dán vải
Thay băng bằng cách dán vải

Tại cạnh ngắn bàn bida, bạn xếp các miếng vải đã bôi keo lên mặt bàn rồi ấn từ từ xuống bề mặt. Miết dọc các mép vải và nhờ người hỗ trợ căng vải. Tấm vải trải lên mặt bàn phải đủ căng, không có nếp nhăn. Lặp lại thao tác này đối với những mặt còn lại của bàn bida rồi cắt vải thừa ở các bên. 

4.7 Thay vải ở khu vực thành băng 

Ở bước này, bạn sẽ loại bỏ phần vải cũ trên thành băng bàn bida. Mỗi ray sẽ có một thanh gỗ mỏng. Bạn sử dụng một chiếc tua vít để tháo chúng ra một cách cẩn thận. 

Tháo thanh gỗ xong, bạn úp vải thay xuống hai bên và giữ lại 10cm chiều, 1,25cm chiều rộng. Bước này nên có người hỗ trợ bạn để kéo căng miếng vải tại phần giữa và cuối thanh ray. Lấy một khối gỗ đặt lên thanh ray rồi dùng búa gõ nhẹ để cố định lại tấm vải. Bạn tiếp tục căng vải lên nửa mét còn lại rồi lặp lại thao tác. 

Thay vải ở khu vực thành băng
Thay vải ở khu vực thành băng

4.8 Lắp lại bàn bida

Khi đã hoàn thành xong công đoạn thay băng vải cho bàn bida và thành băng, bạn lắp lại các chi tiết của bàn bida như ban đầu. Cần kiểm tra kỹ để không bị thiếu bộ phận nào của bàn. 

Lắp lại bàn bida
Lắp lại bàn bida

5. Thay băng bàn bida mất bao lâu? Có nên tự thay hay không? 

Đối với người thợ thay chuyên nghiệp, việc thay băng bàn bida có thể kéo dài từ 2 – 3 giờ. Những người không có kỹ thuật hoặc chưa biết cách làm thì thời gian thay có thể từ nửa ngày, thậm chí là cả ngày. 

Bạn có thể tự thay băng bàn bida. Tuy nhiên theo kinh nghiệm, chúng tôi khuyên bạn nên nhờ các chuyên gia hoặc thợ thay lành nghề. Lý do là vì công việc thay bàn bida không hề đơn giản. Việc thay băng sai cách còn khiến cho trải nghiệm chơi không còn được như lúc đầu. Thậm chí bạn sẽ phải tốn thêm chi phí để mua lại vải mới. Ngoài ra, bạn có thể vô tình làm hỏng các chi tiết của bàn bida trong quá trình thay vải. Và chắc chắn đây là điều không một ai mong muốn. 

6. Dịch vụ thay băng bàn bida chất lượng tại Bida 286 

Quý khách đang tìm kiếm địa chỉ thay băng bàn bida uy tín, chất lượng hãy sử dụng dịch vụ của bida 286. Với đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm lâu năm trong lắp đặt, sửa chữa bàn bida, chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách. Bida 286 cung cấp dịch vụ thay băng bàn bida với giá thành phải chăng, cạnh tranh với mặt bằng chung của thị trường. Quý khách hàng cũng nhận được chế độ bảo hành tuyệt đối với dịch vụ thay băng bàn bida của chúng tôi. 

Trên đây là những kiến thức hữu ích về thay băng bàn bida mà Bida 286 muốn chia sẻ đến bạn. Vải băng là yếu tố quan trọng giúp cho việc lăn bi trở nên chính xác và hiệu quả. Do đó đừng ngần ngại thay mới chúng để có được những trải nghiệm tốt hơn với bộ môn bida. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *